ฉันควรจะจัดการผิวที่มีโรคภูมิแพ้ผิวหนังได้อย่างไร?

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

โรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังเป็นรูปแบบเรื้อรังของโรคผิวหนังที่เด่นชัดเป็นหลักโดยลมพิษที่มีอาการคันที่เพิ่มขึ้นและแย่ลงเรื่อย ๆ การโจมตีของมันเกิดจากการรวมกันของสิ่งต่างๆที่มีภูมิแพ้อย่างหนึ่ง (atopic disposition) และความหลากหลายของปัจจัยที่ทำให้รุนแรง (ปัจจัยภายนอก) ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการหรืออาการกำเริบของโรคผิวหนังภูมิแพ้สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้เป็นปัจจัยทางกายภาพและปัจจัยด้านสิ่งแวดล้อม

สาเหตุของโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง ปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการ

คุณสมบัติของผิวที่มีโรคผานภูมิแพ้ผิวหนัง

ผิวหนังมีแนวโน้มที่จะแห้งได้ง่าย (ลดความสามารถในการเก็บกักความชุ่มชื้น)ความแห้งกร้านซ้ำทำให้เกิดอุปสรรคในการทำงานลดลงทำให้สารภายนอกและสารระคายเคืองสามารถซึมผ่านผิวหนังได้ง่ายสารก่อภูมิแพ้และแบคทีเรียอื่น ๆ ที่สามารถถูกบล็อกได้ตามปกติจะทำให้เกิดการอักเสบทำให้ผิวมีแนวโน้มที่จะเกิดอาการคัน เมื่อการทำงานของอุปสรรคลดลงความชื้นจะระเหยได้ง่ายซึ่งมักจะนำไปสู่วัฏจักรของความแห้งกร้านและอาการคันที่เพิ่มขึ้นการปรับปรุงสถานการณ์ดังกล่าวต้องได้รับการดูแลผิวที่เหมาะสมรวมทั้งการรักษา

【การเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลในอาการ】

ในบางฤดูกาลอาการคันจะเพิ่มขึ้นและอาการแย่ลง ตัวอย่างเช่นเหงื่อในฤดูร้อนและอากาศแห้งในฤดูหนาวเป็นตัวกระตุ้นทั่วไป เมื่อคุณรู้สึกไม่สบายแม้แต่เครื่องสำอางที่ไม่พึงประสงค์ซึ่งสอดคล้องกับสภาพผิวของคุณและการใช้งานตามปกติอาจทำให้เกิดอาการระคายเคืองในกรณีนี้เราขอแนะนำให้คุณหยุดใช้เครื่องสำอางเหล่านี้และล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น หลังจากล้างหน้าให้ใช้สารที่ความชุ่มชื้น เช่น ปิโตรเลียมเจลในการช่วยเติมความชุ่มชื้น

ปิโตรเลียมเจล

วิธีการใช้เครื่องสำอางค์เมื่อมีโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง

"การรักษาเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก แต่เมื่อมีอาการดีขึ้นหลังจากใช้ยาแล้วการดูแลผิวอาจมีบทบาทสำคัญ ในแนวทางการรักษาโรคผื่นภูมิแพ้ผิวหนังพร้อมด้วยการใช้ยาและการค้นหาสาเหตุการดูแลผิว (การทำความสะอาดและการให้ความชุ่มชื่น) เป็นหัวใจสำคัญของการรักษา "

ดูแลทำความสะอาดผิวอย่างอ่อนโยน Face washing that's gentle on the skin
เติมความชุ่มชื้นให้ผิว
การแต่งหน้า
ป้องกันรังสี UV