รังสียูวีและความแห้งกร้านทำให้เกิดปัญหาผิว

ปัญหาเหล่านี้เกิดขึ้นจากรังสียูวีและความแห้งกร้าน

【จุดด่างดำและความหมองคล้ำ) 】

สาเหตุหลักคือการอักเสบที่เกิดจากรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) ทำให้เกิดเมลานินเม็ดสีที่ผลิตได้มาก เมื่อผิวแห้งและลดอุปสรรคการเผาผลาญอาหารของร่างกายซึ่งเป็นสาเหตุให้เซลล์ผิวที่ตายแล้วที่มีเม็ดสีเมลานินเกิดขึ้น ทำให้ผิวคล้ำขึ้น

【ผิวหยาบ】

เมื่อผิวสัมผัสกับการกระตุ้นด้วยรังสี UV ชั้นผิวหนัง corneum จะหนาขึ้น ด้านในของผิวจะเต็มไปด้วยช่องว่างและความชื้นระเหย ริ้วรอยบนผิว สภาพผิวจะหยาบกร้านมีอาการต่างๆ เช่น ความเหนียวหยาบกร้าน

【สิว】

เมื่อความแห้งเกิดขึ้นเซลล์ผิวที่ตายแล้วจะหนาขึ้นและรูขุมขนอุดตันเรียกว่า comedos form สาเหตุของสิวอีกประการหนึ่งคือเมื่อไขมันเกิดออกซิไดซ์เมื่อสัมผัสกับรังสียูวีและมีแนวโน้มที่จะระคายเคืองต่อรูขุมขน นอกจากนี้เมื่อมีการสัมผัสกับรังสียูวีมากขึ้นการอักเสบของสิวจะรุนแรงขึ้นและอาการจะรุนแรงขึ้น

【การกำเริบของอาการ โรคผิวหนังภูมิแพ้, โรคภูมิแพ้เป็นต้น 】

ผิวที่ทนทุกข์ทรมานจากโรคผิวหนังภูมิแพ้มีแนวโน้มที่จะแห้งได้ง่าย เมื่อคุณมีการระคายเคืองจากรังสียูวีที่ทำให้เกิดการอักเสบ มักจะก่อให้เกิดอาการที่แย่ลง เช่นเดียวกันอาจกล่าวได้ในกรณีที่อาการแพ้นำไปสู่การระคายเคืองผิวหนัง.

【ริ้วรอยหย่อนคล้อย】

ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับอายุ เช่น ริ้วรอยและการหย่อนคล้อยก็มีส่วนเกี่ยวข้องกับรังสียูวีและความแห้งกร้าน ริ้วรอยเล็ก ๆ บนผิวเกิดจากการขาดความชุ่มชื้นในหนังกำพร้า นอกจากนี้รังสียูวีที่มีความยาวคลื่นยาว (UV-A) สามารถเข้าถึงผิวหนังชั้นหนังแท้ลดคอลลาเจนและอีลาสตินที่ช่วยให้ผิวกระชับและทำให้เกิดริ้วรอยลึกและหย่อนคล้อย

ทำไมจึงต้องป้องกันรังสี UV?

1. รังสียูวีทำให้การทำงานลดลง

ด้วยการสัมผัสรังสียูวีเรย์แม้ในปริมาณเล็กน้อยเพื่อป้องกันการแทรกซึมเข้าสู่ผิวภายในและปกป้องผิวแบคทีเรียที่ตายแล้วจะสร้างขึ้นบนผิวของผิวทำให้ผิวกระจ่างขึ้น ในขณะที่ระบบการดูแลลดลงช่วยให้ความชื้นภายในผิวหนังระเหยและทำให้แห้งต่อไป

รังสี UV ส่งเสริมความแห้งกร้านและอักเสบ

อักเสบ ผิวหนังที่มีหน้าที่กำแพงลดลงมีความเสี่ยงและมีแนวโน้มที่จะเกิดการระคายเคือง รังสียูวีสามารถซึมซับสู่ผิวภายในได้ง่ายทำให้ผิวแห้งกร้านมีความชุ่มชื่นและกระตุ้นการอักเสบ สิ่งนี้เรียกว่าเมลานินเม็ดสีที่ผลิตขึ้นในปริมาณที่มากเกินไปทำให้เกิดผิวคล้ำขึ้นบนผิวของผิว

Sensitive skin is vulnerable to UV rays. That's why sun care is a must.

ทำไมจึงจำเป็นต้องป้องกันความแห้งกร้าน?

1. กุญแจสำคัญในการทำงานคือความชื้น

ฟังก์ชั่นกั้นของผิวหนังประกอบด้วยฟิล์มไขมันซึ่งเกิดจากเหงื่อและความมันบนพื้นผิวพร้อมกับชั้นชั้น corneum ซึ่งจะเก็บความชุ่มชื้นภายในผิวสองชั้นเป็นสิ่งที่ช่วยปกป้องผิวจากการระคายเคือง แต่เมื่อผิวขาดความชื้นฟังก์ชันนี้จะลดลงทันที ดังนั้นความชื้นไม่เพียงแต่ทำให้ผิวนุ่มแต่ก็จำเป็นสำหรับการขจัดสารระคายเคือง

  • 【ผิวสุขภาพดี】
  • ผิวหนังชั้น corneum เป็น hydrated ดีและเซลล์เรียงรายไปด้วยช่องว่างไม่ระหว่างผิว

  • ฟิล์มป้องกันไขมันช่วยปกป้องผิวของคุณได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  • ผิวนุ่มและเรียบเนียน

【ผิวสุขภาพดี】
2. การป้องกันความชื้นมีความละเอียดอ่อน

ผิวที่บอบบางมีปริมาณไขมันและเหงื่อเพียงเล็กน้อยและ NMF ของชั้นผิวหนัง (NMF (stratum corneum) ของผิว และไขมันระหว่างเซลล์ยังทำงานได้นิดหน่อยโดยพื้นผิวของผิวไม่ได้รับการปกป้องอย่างถูกต้องและชั้นผิวหนัง corneum สั้นและเต็มไปด้วยช่องว่างซึ่งจะทำให้ผิวด้านในมีความเสี่ยงต่อการระคายเคือง

  • 【ผิวบอบบางแพ้ง่าย】
  • จะถูกทำซ้ำซึ่งประกอบด้วย lipids ระหว่างเซลล์และ NMF ที่ไม่มี ความชื้นระเหย → ชั้นผิวหนัง corneum เต็มไปด้วยช่องว่าง → ระคายเคืองเข้า ฟิล์มไขมันไม่ทำงานอย่างเพียงพอ จนทำให้เกิดความเหนียวหยาบและลอก

  • ซีบัมทำงานไม่เพียงพอ

  • ความด้านแห้ง ผิวลอกเป็นขุย
    เคล็ดลับในการปกป้องไม่ให้ผิวอ่อนแรง คือศักยภาพของผิวในการต่อกรกับความแห้งกร้านเป็นความคิดที่ดี กับการที่เราจะใส่ใจในการเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว

【ผิวบอบบางแพ้ง่าย】
The secret to keeping skin from becoming sensitive lies in fighting dryness.It's a good idea to take another look at your moisturizing care.