ทำไมจึงเกิดอาการแพ้?

อาการแพ้จะเป็นอย่างไร?

เมื่อคุณต้องเจอกับสภาพอากาศรวมไปถึงการรับประทานอาหารบางชนิดที่ก่อให้เกิดอาการแพ้ โรคภูมิแพ้เกิดจากการทำงานของ "แอนติเจน - แอนติบอดี" ซึ่งร่างกายพยายามขับไล่สาร แอนติเจนหรือสารก่อภูมิแพ้ การตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกันซึ่งเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับร่างกายโดยเนื้อแท้จะเข้าสู่การขับและกระทำในลักษณะที่เป็นอันตราย อาการแพ้สามารถจำแนกได้เป็นประเภทที่ 1 ถึง 4 ซึ่งชนิด 1 เกิดอาการทันทีอาการจะปรากฏขึ้นในประมาณ 10 นาทีเช่นไข้จาม, โรคลมพิษ, โรคหอบหืดหลอดลมและโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ ในขณะที่ในประเภท 4 เกิดอาการล่าช้า การตอบสนองจะปรากฏขึ้นหลังจากเวลาผ่านไปพอสมควร เช่นอาการแพ้ผิวหนังอักเสบจากการสัมผัส

Cedar pollen

ทำไมเครื่องสำอางระคายเคืองผิว?

มี 2 สาเหตุหลักสำหรับการระคายเคืองจากการใช้เครื่องสำอางคือ "ระคายเคือง" และ "โรคภูมิแพ้"

【โรคผิวหนังอักเสบที่มีฤทธิ์ระคายเคือง】

โรคผิวหนังนี้เกิดจากการระคายเคืองจากความเป็นพิษจากสิ่งที่สัมผัสผิวหนัง ตัวอย่างเช่นแอลกอฮอล์กรด-ด่างจะทำให้เกิดการระคายเคืองแทบจะทุกคน

Cosmetics
Point

การระคายเคืองที่เกิดจากการระคายเคืองดังกล่าวจะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสภาพผิวในเวลานั้น ตัวอย่างเช่น อาการที่จะปรากฏขึ้นเมื่อผิวหนังไม่เสถียรเนื่องจากสิ่งต่าง ๆ เช่น สุขภาพไม่ดีหรือฤดูกาลเปลี่ยน หรือเมื่อระบบป้องกันผิวลดลงและเมื่อผิวหนังได้รับบาดเจ็บเนื่องจากการโกนหรือแว็กซ์ เป็นต้น

【โรคผิวหนังอักเสบติดต่อ】

โรคผิวหนังเกิดขึ้นเมื่อแอนติบอดีในร่างกายพยายามขับไล่สารแปลกปลอมออกไปเฉพาะในคนที่เรียกใช้การตอบสนองอาการจะปรากฏขึ้นแม้ว่าความเข้มข้นหรือจำนวนสารจะเล็กมากก็ตาม

Allergens
Point

การระคายเคืองที่เกิดจากสารก่อภูมิแพ้จะเกิดขึ้นโดยไม่คำนึงถึงสภาพผิวในเวลานั้นแม้อาการจะลดลงเมื่อบุคคลสัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้อีกครั้ง แต่ก็ยังสามารถเกิดผลซ้ำๆได้อีกเช่นกัน

อาการดังกล่าวมีความคล้ายคลึงกันในทั้งสองกรณีรวมถึงอาการแดง, คัน, และบวมแต่ยากที่จะระบุได้ว่าสาเหตุเป็นสารระคายเคืองหรือเป็นโรคภูมิแพ้ดังนั้นเราจึงขอแนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

ฉันควรทำอย่างไรถ้าเครื่องสำอางระคายเคืองผิวของฉัน?

หยุดการใช้เครื่องสำอางค์และได้รับการรักษาที่เหมาะสมจากแพทย์ผิวหนังคุณสามารถให้การปฐมพยาบาลเบื้องต้นเช่นการล้างเครื่องสำอางด้วยสบู่อ่อน ๆ หรือเช็ดออกจากผิวหนังโดยใช้ผ้าขนหนูซับด้วยน้ำเย็น แต่การดูแลด้วยตัวเองอาจไม่ดีเท่าการได้รับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ จึงควรปรึกษาแพทย์ผิวหนังและได้รับการดูแลที่เหมาะสม

Medical interview
Point

เมื่อเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตรวจสอบประวัติของคุณ เพื่อที่จะได้ทราบถึงอาการที่เกิดขึ้นให้ได้รายละเอียดมากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ แม้ว่าอาการจะลดลงถ้าคุณไม่ทราบสาเหตุที่อาจเกิดขึ้นอีกคุณสามารถตรวจสอบสาเหตุโดยการตรวจสอบทีละสิ่งที่คุณได้ใช้แล้วก่อให้เกิดการแพ้หรือสิ่งที่ใช้แล้วทำให้ดีขึ้นนอกจากนี้คลินิกโรคผิวหนังบางแห่งยังใช้วิธีการที่เรียกว่า "" patch tests "" เพื่อตรวจสอบว่าสารใดทำให้เกิดอาการระคายเคือง

เพื่อไม่ให้เกิดอาการระคายเคืองผิวฉันควรระวังอะไรบ้าง?

หลีกเลี่ยงการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เมื่อมีการระบุสารก่อภูมิแพ้คุณสามารถหลีกเลี่ยงการระคายเคืองทางเครื่องสำอางโดยการหลีกเลี่ยงจากส่วนผสมดังกล่าว ปัจจุบันส่วนผสมทั้งหมดถูกติดไว้บนฉลากบรรจุภัณฑ์หรือบรรจุภัณฑ์ด้านนอกของเครื่องสำอางเพื่อให้คุณสามารถตรวจสอบได้ว่ามีสารก่อภูมิแพ้อยู่หรือไม่ ชื่อส่วนผสมมีการระบุไว้ในรูปแบบต่างๆ แต่สำหรับรายละเอียดโปรดตรวจสอบกับผู้ผลิต (หลังจากเดือนเมษายน 2551 รายการกึ่งรายการยาก็เริ่มมีการแสดงส่วนผสมทั้งหมดภายใต้มาตรฐานความสมัครใจของสมาคมอุตสาหกรรมเครื่องสำอางแห่งญี่ปุ่น (JCIA)

Cosmetics ingredient label
Test
【วิธีทดสอบง่ายๆที่คุณสามารถทำได้ด้วยตัวเอง】

แม้ว่าคุณจะหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ แต่บางครั้งเมื่อคุณใช้เครื่องสำอางค์จริงๆอาจไม่เหมาะสมกับผิวของคุณ นี่คือวิธีการ ทดสอบ ที่คุณสามารถใช้ในกรณีนี้ได้อย่างง่ายดาย

【ส่วนผสมที่อาจก่อให้เกิดความระคายเคือง? 】

มักมีการรายงานเกี่ยวกับน้ำหอม สีย้อมและส่วนผสมพื้นฐานสารเหล่านี้ไม่ได้รวมอยู่ในเครื่องสำอางเท่านั้น แต่ยังรวมถึงในอาหารยาและเสื้อผ้าด้วยเช่นกันดังนั้นโปรดระมัดระวังในชีวิตประจำวันด้วยเช่นกัน น้ำหอม, ยาย้อมผม, ลาโนลินแอลกอฮอล์ (อิมัลชัน), โลหะ

แพ้โลหะและเครื่องสำอางค์

บางครั้งผิวเปลี่ยนเป็นสีแดงหรือรู้สึกคันเมื่อมีเหงื่อ?
บางครั้งเหงื่อตัวเองก็อาจกลายเป็นผู้ร้าย แต่ก็อาจเป็นผลมาจากโลหะเมื่อมันทำงานเนื่องจากเหงื่อ จึงทำให้มีแนวโน้มที่จะก่อให้เกิดปัญหาสำหรับผู้ที่แพ้โลหะ

【สาเหตุของการแพ้โลหะ】

โลหะตัวแรกที่คำนึงถึงว่าเรานำมาสัมผัสในร่างกายของเราก็คือในอุปกรณ์ต่างๆ เนื่องจากการแพ้โลหะมักมีสาเหตุมาจากสิ่งต่างๆเช่นโคบอลต์นิกเกิลและโครเมี่ยมที่มีอยู่ในโลหะเป็นสิ่งสกปรกอาจกล่าวได้ว่าความบริสุทธิ์ที่ต่ำกว่า เช่น โละหะชุบมักทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการแพ้ ได้แก่ เครื่องหนังเช่นสายนาฬิกาหรือที่จับกระเป๋า สารเติมแต่งที่ใช้อาจทำให้เกิดอาการแพ้โลหะ

【โลหะในเครื่องสำอาง】

จริงๆแล้วมีโลหะจำนวนน้อยเช่นโคบอลต์นิกเกิลและโครเมี่ยมมีสิ่งสกปรกภายในเหล็กออกไซด์ที่ใช้เป็นสีย้อมในผลิตภัณฑ์แต่งหน้าและครีมกันแดดเป็นต้น
ดังนั้นหากมีอาการ เช่น อาการคันแดงและเกิดอาการระคายเคืองเกิดขึ้นหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์แต่งหน้าหรือครีมกันแดดอาจทำให้เกิดอาการแพ้โลหะได้และถ้าคุณรู้ว่าคุณมีอาการแพ้โลหะควรใช้ความระมัดระวังในการเลือกเครื่องสำอาง

Q&A for managing allergies