ถาม & ตอบ สำหรับการจัดการโรคภูมิแพ้

  • ฉันรู้สึกหงุดหงิดหรือคันไม่ว่าฉันจะใช้อะไร - ฉันแพ้เครื่องสำอางใช่หรือไหม?
  • มันหายากมากสำหรับคนที่จะแพ้ทุกผลิตภัณฑ์ในเครื่องสำอางถ้าคุณรู้สึกระคายเคืองจากเครื่องสำอางทั้งหมดที่คุณใช้ตอนนี้ให้หยุดใช้รวมถึงการหยุดแต่งหน้าหากอาการของคุณไม่ดีขึ้นอาจเป็นเหตุผลอื่นนอกเหนือจากเครื่องสำอางดังนั้นโปรดปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

ไม่ว่าเครื่องสำอางจะที่ใช้จะก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือไม่ก็ตาม แต่การใช้เครื่องสำอางเมื่อคุณมีอาการตาแดงหรือมีอาการคันจะส่งผลให้เกิดปฏิกิริยาที่ละเอียดอ่อน แม้แต่เครื่องสำอางที่เหมาะกับผิวของคุณอาจทำให้เกิดอาการกำเริบของอาการ สิ่งเดียวกันนี้อาจเกิดขึ้นเมื่อการนวดหรือการล้างหน้ามากเกินไปทำให้เกิดอุปสรรคที่ผิวหนังถูกทำลาย

  • ฉันมีรอยแดงและมีอาการคันอย่างร้ายแรง มันมาจากเครื่องสำอางหรือเปล่า?
  • แม้ว่าอาการระคายเคืองผิวหนังจะเกิดจากการใช้เครื่องสำอาง แต่อาการคล้ายกับระยะเวลาที่กำเริบของโรคผิวหนังภูมิแพ้ ในกรณีนี้อาจเป็นได้ทั้งสองอย่าง ในสถานการณ์เช่นนี้สิ่งสำคัญคือต้องหยุดใช้เครื่องสำอาง ถ้าอาการดีขึ้นทันทีสาเหตุคือเครื่องสำอางค์ ในทางกลับกันถ้าอาการไม่ดีขึ้นตามเวลาอาจเป็นไปได้ว่าอาการอาจรุนแรงขึ้นดังนั้นเราขอแนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์ผิวหนัง

เพื่อเสริมการรักษาโรคผิวหนังภูมิแพ้ก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะร่วมในการดูแลผิวที่ประกอบด้วยความคิดว่าการควบคุมผิว = สุขอนามัยและความชุ่มชื้นควรใช้เครื่องสำอางทีได้รับการแนะนำจากแพทย์ผิวหนังทั่น้น
* ระยะเวลาการกำเริบของโรค·ช่วงเวลาที่มีอาการรุนแรงขึ้นและมีอาการคันเช่นเกิดอาการคันและผื่นขึ้น
* ระยะเวลาการให้ยา·ช่วงเวลาที่มีอาการภูมิแพ้ผิวหนังลดลงและผิวพรรณมีเสถียรภาพ

  • ฉันมีแนวโน้มที่จะระคายเคืองผิวจากน้ำหอมในเครื่องสำอาง จะดีกว่าไหมที่จะไม่ใช่เครื่องสำอางอีกเลย ?
  • เมื่อคุณมีอาการแพ้ปฏิกิริยาตอบปฏิเสธนั้นมักเกิดขึ้นต่อไปเรื่อย ๆ แม้อาการจะลดลง แต่คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้เครื่องสำอางที่มีน้ำหอมซึ่งเป็นสาเหตุของอาการแพ้ แม้ว่าสภาพผิวของคุณจะดีขึ้นในการรักษาเมื่อคุณสัมผัสสารก่อภูมิแพ้อีกครั้งอาการเหมือนกันจะเกิดขึ้นอีกครั้งและสภาพผิวของคุณก็จะแย่ลง

เมื่อเป็นที่ชัดเจนว่าสารก่อภูมิแพ้ของคุณอยู่ตราบเท่าที่คุณไม่สัมผัสกับสารเคมีคุณสามารถใช้เครื่องสำอางได้เช่นเดียวกับคนที่มีผิวสุขภาพดี ตัวอย่างเช่นถ้าน้ำหอมกระตุ้นการระคายเคืองผิวหนังคุณสามารถใช้เครื่องสำอางที่ไม่มีน้ำหอมใด ๆ เลย กล่าวอีกนัยหนึ่งเป็นสิ่งสำคัญที่จะเข้าใจได้ชัดเจนว่าสารก่อภูมิแพ้ก่อให้เกิดอาการแพ้และหลีกเลี่ยงสิ่งเหล่านี้ในชีวิตประจำวันของคุณอย่างไรจุดนี้ไม่เพียง แต่ในแง่ของเครื่องสำอางแต่ในชีวิตประจำวันของคุณเช่นกัน

  • เป็นความจริงหรือไม่ที่ว่าเมื่อคุณมีอาการภูมิแพ้ เช่น ผื่น คุณมีแนวโน้มที่จะเกิดการระคายเคืองต่อเครื่องสำอางหรือไม่?
  • ใช่. เมื่อมีไข้จามหรืออาการแพ้อื่น ๆ ความชื้นในชั้นผิวหนังcorneum ลดลงเป็นผลให้ผิวแห้ง ในเวลาเช่นนี้เครื่องสำอางอาจกลายเป็นสารระคายเคืองและก่อให้เกิดอาการแพ้การเลือกเครื่องสำอางตัวใหม่จะช่วยลดอาการและไม่ก่อให้เกิดการแพ้ระคายเคืองได้

ข้อมูลจาก "Binkan hada no tame no arerugi dokuhon"(Allergy primer for sensitive skin) (Ed.: Hideo Nakayama, DMS)

back